ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งยกระดับแก้ปัญหาหมอกควัน ไฟป่า เต็มความสามารถ ขณะที่การท่องเที่ยวเชียงใหม่เกรงผลกระทบกับการท่องเที่ยวคาด ปัญหาฝุ่นละออ

14/03/2019 11:00
 

               นายสรัชชา สุริยกุล ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผย ถึงกรณีมีการพบค่าฝุ่นละอองสูงเกินมาตรฐานว่า ทางจังหวัดเชียงใหม่มีมาตรการคุมเข้มในเรื่องการแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟอยู่แล้ว แต่ช่วงที่ผ่านมา ที่ค่ามลภาวะต่างๆสูงเพิ่มขึ้นมาจาก สภาพอากาศของจังหวัดที่อยู่รอบจังหวัดเชียงใหม่ส่วนหนึ่ง และเป็นฝุ่นละอองควันไฟที่ลอยมาจากประเทศเพื่อนบ้านส่วนหนึ่ง ประกอบกับมวลกดอากาศสูงจากจีนแผ่ลงมาปกคลุม ทำให้ค่ามลภาวะสูงขึ้นกว่าเดิม    โดย นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยกระดับการแก้ไขปัญหาหมอกควัน ไฟป่า อย่างเต็มกำลัง มีการขอความร่วมมือประชาชนหยุดการเผาโดยเด็ดขาดทั้งจังหวัด มีการตรวจสอบแหล่งกำเนิดด้านมลพิษ ทั้งการจราจรขนส่ง การก่อสร้าง และกิจกรรมอื่นที่ทำให้เกิดฝุ่นละออง รวมไปถึงการฉีดล้างทำความสะอาด สถานที่ราชการ บ้านเรือนประชาชน สนามหญ้า เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้มากที่สุด

            ขณะที่ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เปิดเผยถึงปัญหาหมอกควันที่เกิดขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งพบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 สูงเกินมาตรฐาน โดยหวังว่าสถานการณ์ดังกล่าวจะคลี่คลายก่อนสงกรานต์ พร้อมระบุด้วยว่า ขณะนี้ยังไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติโทรศัพท์ หรือ เข้ามาสอบถามถึงปัญหาที่เกิดขึ้น สำหรับภาพรวมการท่องเที่ยวขณะนี้ ถือว่าดี และสงกรานต์ปี 2562 เชื่อว่าจะมีความคึกคัก โดยส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มวัยรุ่นมากกว่า เพราะอยู่ในช่วงของการปิดภาคเรียน

            ผู้ว่าการ ททท. กล่าวอีกว่า ในการเดินทางท่องเที่ยวของประชาชนในช่วงที่มีปัญหาหมอกควัน จะต้องใช้ความระมัดระวัง และดูแลตัวเอง อย่างที่เคยขึ้นกับกรุงเทพมหานคร ซึ่งเชื่อว่าทุกอย่างจะคลี่ลายโดยเร็ว
ไฟล์แนบ
ไม่พบไฟล์แนบ

 
 
สถิติการเข้าใช้งาน
ผู้เข้าชมวันนี้
2,206
ทั้งหมด
345,621