รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตั้งทีม ศึกษา ร่างกฎหมายปลดล็อคกัญชาเพื่อใช้ทางการแพทย์ ก่อนส่ง ครม. 13 พ.ย. นี้ พร้อมเดินหน้าประกาศยกฐานะสารสกัด น

07/11/2018 17:00
 

 

นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข   กล่าวถึงร่าง พ.ร.บ.ยาเสพติด พ.ศ.... ในวันที่ 9 พ.ย.นี้ ก่อนส่งเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 13 พ.ย.นี้ ว่า ขณะนี้ตนได้มีการมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พร้อมด้วยทีมกฎหมายของกระทรวงฯ มาเพื่อช่วยกันพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าว เบื้องต้นเท่าที่ดูแนวคิดร่างกฎหมายฉบับ สนช.นั้นไม่แตกต่างกันคือทำเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ เพื่อประโยชน์ของประชาชน และเป็นไปตามที่นายกรัฐมนตรีบอกว่าค่อยๆ ทำไปทีละขั้นตอนอย่างรัดกุม จึงให้ใช้ใน 4 กลุ่มโรคที่มีผลศึกษาว่าได้ผลคือ 1.รักษาอาการคลื่นไส้ในผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ให้คีโม 2.โรคลมชักในเด็ก 3.ปลอกประสาทอักเสบ และ 4.ปวดอื่นๆ ที่เดิมทีต้องใช้มอร์ฟีนในการบรรเทาอาการปวด ส่วนการแพทย์แผนไทยก็จะมีเรื่องของน้ำมันกัญชาที่จะนำมาใช้ ยกเว้นส่วนดอก ใบที่ยังไม่อนุญาต

          นพ.ปิยะสกล กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนของการออกประกาศ   กระทรวงสาธารณสุข  นั้น เพื่อยกระดับสารสกัด น้ำมันกัญชา จากยาเสพติดประเภท 5 มาเป็นยาเสพติดประเภท 2 ที่ให้สามารถใช้ทางการแพทย์ได้แต่อยู่ภายใต้การควบคุมนั้นก็จะดำเนินการควบคู่กันไป ซึ่งคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษจะมีการประชุมกันในวันที่ 9 พ.ย.นี้ด้วยว่าจะมีผลกระทบกับใครหรือไม่ หรือจะไปเอื้อประโยชน์ใครหรือไม่ หลักการเหมือนกันเพื่อประโยชน์ต่อประชาชน ก็ออกประกาศเท่าที่อำนาจรมว.สาธารณสุขจะทำได้เพื่อประโยชน์ของประชาชนเท่านั้น
ไฟล์แนบ
ไม่พบไฟล์แนบ

 
 
สถิติการเข้าใช้งาน
ผู้เข้าชมวันนี้
2,202
ทั้งหมด
345,617