กระทรวงสาธารณสุข ห่วงสถานการณ์การเมืองเมียนมา หวั่นคนอพยพข้ามชายแดนไทย พร้อมสั่งสาธารศุขจังหวัดตาก เร่งวางระบบรองรับ โรคโควิดระบาด

23/02/2021 13:00
 

             นายธนิตพล ไชยนันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (ที่ปรึกษา รมช.สธ.)  กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ในอำเภอแม่สอด จ.ตาก ว่า ขณะนี้ไม่มีความกังวลมาก เนื่องจากทางกระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด รวมทั้งศบค. มีการดำเนินการต่างๆ ทั้งตรวจคัดกรองเชิงรุก การลงพื้นที่ไปตลอดเวลา มีการเตรียมพร้อมอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ ที่พบผู้ติดเชื้อเรื่อยๆ นั้นต่างก็อยู่ในมือหมอแล้ว แต่ที่น่ากังวลขณะนี้คือสถานการณ์การเมืองในเมียนมา ที่อาจจะทำให้มีการลี้ภัยเข้ามาฝั่งไทย ดังนั้นต้องมีการเตรียมความพร้อมทั้งแง่ความมั่นคง และการระบาดของโควิด-19   นายธนิตพล  กล่าวว่า ทั้งนี้ ในเรื่องการจัดการจะมี 2 ส่วน คือ 1 .ฝ่ายความมั่นคงจะมีการดำเนินการอย่างไรให้การอพยพเหล่านี้จะไม่กระทบต่อการเมืองทั้ง 2 ประเทศ และ 2. เรื่องการสาธารณสุข เพราะการอพยพเข้ามา ผู้อพยพอาจติดโควิด และอาจทำให้คุมโรคนี้ได้ยาก ล่าสุดได้มีการสั่งการให้ทางสสจ. เตรียมความพร้อมรองรับผู้อพยพ หากมีการอพยพขึ้นมา ซึ่งมาตรการที่ทำอยู่ปกติก็เชื่อว่าจะควบคุมโรคโควิดได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็ต้องยืนยันว่า เรื่องนี้กระทรวงสาธารณสุขไม่สามารถดำเนินการได้ฝ่ายเดียว ต้องอาศัยหลายหน่วยงานในการบูรณาการร่วมกัน เช่น ปภ. ต้องช่วยในเรื่องการเตรียมพื้นที่รองรับหากมีการอพยพเกิดขึ้น และต้องไปชี้แจงประชาชนให้ทราบ ให้เข้าใจเรื่องนี้   

           รวมทั้งในเรื่องความมั่นคงก็ต้องมีมาตรการในการเข้ามาประเทศไทยว่าเราจะทำอย่างไร เพราะถ้ารอให้เข้ามาประเทศไทยแล้ว และอาศัยอยู่ในศูนย์อพยพ หรือรอให้ UNSCR หรือองค์กรระหว่างประเทศเข้ามาจัดการนั้น ตนเป็นห่วงว่า จะเป็นการสร้างปัญหาภายในศูนย์อพยพ ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ย่อมเป็นความยากของคนไทย เนื่องจากเราเจอ 2 สถานการณ์ด้วยกัน ทั้งเรื่องโควิด และเรื่องความมั่นคง ซึ่งทั้ง 2 สถานการณ์ผู้บริหารสถานการณ์ไม่ใช่คนคนเดียวกัน
ไฟล์แนบ
ไม่พบไฟล์แนบ

 
 
สถิติการเข้าใช้งาน
ผู้เข้าชมวันนี้
6,414
ทั้งหมด
470,664