สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล วาง 2 มาตรการแก้ไขปัญหาสลากเกินราคา พร้อมเตรียมเปิดขึ้นทะเบียนคนขายลอตเตอรี่ทั่วประเทศเพิ่ม 1 แสนคน ช่วยคนตกงาน

29/10/2020 15:00
 

             พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้มีมติเห็นชอบแนวทางแก้ปัญหาการขายสลากเกินราคา ใน 2 แนวทาง โดยแนวทางแรกจะเปิดให้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ซื้อจองลอตเตอรี่เพิ่มเติมอีก 1 แสนคน   เพื่อช่วยคนตกงาน คนที่สนใจทำอาชีพขายลอตเตอรี่ หรือผู้ค้าเดิมที่ขายอยู่แล้วแต่ไม่ได้รับสิทธิซื้อจอง ให้มีสิทธิซื้อลอตเตอรี่กับสำนักงานฯ ได้โดยตรงในราคาใบละ 70.40 บาท เพื่อนำไปขายใบละ 80 บาท

            และแนวทางที่ 2 คือ การปรับสูตรการพิมพ์และจำหน่ายสลาก ให้กับตัวแทน และ ผู้ค้ารายย่อยใหม่เพื่อแก้ปัญหาการสลากรวมชุด ซึ่งเป็นต้นตอทำให้ลอตเตอรี่แพงด้วย โดยตั้งแต่งวดวันที่ 16 ธ.ค.63 จะมีการพิมพ์สลากฯแบบไม่เรียงเลข หรือคละเลขทั้งหมด 100 ล้านใบ ปรับจากเดิมที่พิมพ์แบบคละเลข 67 ล้านใบ และพิมพ์แบบเรียงเลข 33 ล้านใบ พร้อมกับมีการปรับสูตรการจัดเล่มใหม่ จากเดิมใช้สูตร  2-2-1 ซึ่งจะมีสลากเลขซ้ำ ชุด 2 ใบ 4 เล่ม และสลากใบเดี่ยวเลขไม่ซ้ำ 1 เล่มปรับมาเป็นสูตร 2-1-1-1 สลากเลขซ้ำชุด 2 ใบ 2 เล่ม และสลากใบเดี่ยวเลขไม่ซ้ำ 3 เล่ม

            ทั้งนี้ แนวทางดังกล่าว จะทำให้เกิดสลากฯรวมชุดยาก ซึ่งทำได้เต็มที่ไม่เกินชุด 5 ใบ แต่หากจะรวมมากกว่านั้นจะเกิดขึ้นน้อยมาก ดังนั้นโอกาสที่จะมีสลากชุดใหญ่ 10-20 ใบ ถูกรางวัลเป็นร้อยล้านบาทก็แทบจะไม่เห็นอีก โดยจากทั้ง 2 มาตรการสำนักงานสลากฯ คาดว่าจะช่วยบรรเทาปัญหาสลากราคาแพงให้ลดลงได้ ส่วนจะมีการพิมพ์ลอตเตอรี่เกินงวดละ 100 ล้านใบหรือไม่นั้น จะต้องรอพิจารณารายละเอียดก่อน เพราะแม้สำนักงานฯจะมีเพดานการพิมพ์ได้สูงสุดถึงงวดละ 200 ล้านใบ แต่ก็ต้องดูความสามารถในการพิมพ์ประกอบด้วย ซึ่งขณะนี้ก็ใกล้เต็มแล้ว

            อย่างไรก็ดีทั้งหมดต้องดูว่ามีผู้ขึ้นทะเบียนจำนวนเท่าไหร่ และผลมาตรการแก้ปัญหาแก้ปัญหาลอตเตอรี่รวมชุดประกอบด้วย หากได้ผลอาจทำให้คนสนใจซื้อลอตเตอรี่ไปขายต่อน้อยลง และนายทุน ก็ไม่กล้ารับซื้อแพง จนอาจไม่จำเป็นต้องเพิ่มเพดานการพิมพ์ก็ได้
ไฟล์แนบ
ไม่พบไฟล์แนบ

 
 
สถิติการเข้าใช้งาน
ผู้เข้าชมวันนี้
4,769
ทั้งหมด
2,228,570