ประธานรัฐสภา ระบุ การตั้งกรรมการปรองดองสมานฉันท์ฯ เป็นคนละเรื่องกับแก้ปัญหาการเมือง ที่รัฐบาลต้องไปดำเนินการหลังฟังความเห็นจาก สภาฯ

29/10/2020 14:00
 

            นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงการตั้งกรรมการปรองดองสมานฉันท์ เพื่อหาทางออกให้ประเทศ โดยยืนยันว่ารัฐสภาจะเป็นเจ้าภาพในการดำเนินการเรื่องนี้ หลังทุกฝ่ายเห็นตรงกัน และย้ำว่าการตั้งคณะกรรมการฯดังกล่าว เป็นคนละเรื่องกับการแก้ไขปัญหาสถานการณ์บ้านเมือง ในปัจจุบันตามข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งในส่วนนั้นเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะไปดำเนินการ  หลังรับฟังความเห็นจากรัฐสภาแล้ว ส่วนตัวบุคคลที่จะมาทำหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมการ ชุดดังกล่าวนั้น นายชวนระบุว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มองไปถึงประเด็นนั้น เพียงแต่เห็นว่ายังมีบุคลากร ที่มีความรู้ ความสามารถ ที่จะมาทำหน้าที่ตรงนี้ได้หลายคน โดยประธานรัฐสภาจะไม่มาเป็นประธานกรรมการเอง ส่วนจะเป็นใครนั้น ไม่ขอวิจารณ์ แต่ส่วนตัวคิดว่ามีคนที่มีความรอบรู้ มีประสบการณ์                         อยู่มาก ซึ่งต้องไปดูว่าเป้าหมายในการตั้งกรรมการคืออะไร ความต้องการสูงสุดอยู่ตรงไหน และการตั้งกรรมการครั้งนี้แน่นอนว่าต้องการสร้างความปรองดอง แต่ก็ไม่ได้อยากให้เลื่อนลอยจนไม่รู้ว่าจุดหมายคืออะไร

            ขณะเดียวกันประธานรัฐสภายังกล่าวถึงการพิจารณาญัตติร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ 6 ฉบับว่า ขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดนัดประชุมที่ชัดเจน อยู่ระหว่างการหารือร่วมกันระหว่างฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล และ ส.ว. ว่าจะรอนำร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับไอลอว์ ที่ประชาชนเสนอ มาร่วมพิจารณาในคราวเดียวกันหรือไม่ ซึ่งหากทุกฝ่ายมีความเห็นตรงกันว่าให้รอก็จะต้องนัดประชุมรัฐสภาหลังวันที่ 12 พ.ย. เนื่องจาก ขณะนี้ร่างฉบับไอลอว์อยู่ระหว่างส่งให้ประชาชนยืนยันการเข้าชื่อเสนอร่างกฎหมาย ทั้งนี้ เบื้องต้นมีทั้งพรรคการเมืองที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับการให้รอพิจารณาพร้อมกัน ซึ่งขณะนี้ต้องรอมติอย่างเป็นทางการของแต่ละพรรคที่จะส่งมาว่ามีความเห็นอย่างไรก่อนจะกำหนดนัดประชุมอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตามจะพยายามประสานให้แล้วเสร็จก่อนเปิดสมัยประชุมสามัญในวันที่ 1 พ.ย. นี้ 
ไฟล์แนบ
ไม่พบไฟล์แนบ

 
 
สถิติการเข้าใช้งาน
ผู้เข้าชมวันนี้
4,762
ทั้งหมด
2,228,563