สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ระบุผู้มีสิทธิบัตรทองสามารถรักษาเบื้องต้นได้ตามคลินิกชุมชน คลินิกครอบครัวอบอุ่น ในทุกพื้นที่กรุงเทพมหานคร

26/10/2020 09:00
 

     นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยถึงการคลายล็อคบัตรทอง ว่า เป็นการยกระดับนโยบายของโครงการบัตรทองหรือระบบหลักประกันสุขภาพ ซึ่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เห็นความสำคัญให้มีการเปลี่ยนแปลงให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น โดยที่ผ่านมาได้รับฟังความคิดเห็นของประชาชนพบว่า ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ประชาชนส่วนใหญ่มีที่ทำงานและบ้านห่างไกลกัน ไม่สะดวกต่อการเข้ารับรักษาที่คลินิกลงทะเบียน  รัฐบาลจึงมีนโยบายให้ประชาชน สามารถเข้ารับการรักษาระดับปฐมภูมิได้ทุกคลินิกชุมชน คลินิกครอบครัวอบอุ่นในพื้นที่กรุงเทพมหานคร รวมทั้งคลินิกเปิดใหม่ รักษาโรคเฉพาะทาง เช่น คลิกนิคเชี่ยวชาญด้านกระดูก สูตินารีเวช ที่สามารถเข้ารับการรักษาได้ เพื่อช่วยการเข้าถึงการรักษาของประชาชน

        ส่วนศูนย์บริการสาธารณสุขกว่า 69 แห่ง ยังคงดูแลประชาชนปกติ อาทิ การฉีดวัคซีน การเจาะเลือดและการดูแลผู้ป่วยติดเตียง ซึ่ง  ประชาชนสิทธิบัตรทองใน กทม. จะสามารถเข้ารับบริการในหน่วยบริการชุมชนอบอุ่นในเขตของตัวเองได้ทุกแห่ง ทั้งนี้ถ้าประชาชนได้วินิจฉัยจากคลินิกแล้วต้องได้รับการรักษาต่อเนื่อง จะมีใบส่งตัว เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลที่มีศักยภาพต่อไปโดยมีการส่งตัวแค่ครั้งเดียวเท่านั้น เนื่องจาก สปสช. จะจัดทำระบบออนไลน์เพื่อเชื่อมต่อข้อมูล ระหว่างคลินิกกับโรงพยาบาลอัตโนมัติ ขณะที่ เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กล่าวว่า ส่วนพื้นที่ต่างจังหวัดยังคงใช้นโยบายเดิม เนื่องจากสาธารณสุขจังหวัดมีศักยภาพระบบที่เข็มแข็งอยู่แล้ว
ไฟล์แนบ
ไม่พบไฟล์แนบ

 
 
สถิติการเข้าใช้งาน
ผู้เข้าชมวันนี้
4,594
ทั้งหมด
2,228,395